tiramisu- sự kết hợp nhẹ nhàng hài hoà đến từ đất nước hình đôi hài
Cũng phải đến gần một tháng rồi bạn ấy ăn chay, và mình cũng nấu nướng ít hơn. chỉ có cuối tuần là được vào bếp, nấu nướng.
món bánh thứ 2 sau panna cotta là tiramisu đến từ ẩm thực Ý. mình đã nhìn đầu bếp ở nhà hàng làm tiramisu bằng máy trộn bột bosch, có vẻ dễ làm. Rồi nhìn công thức cũng khá đơn giản mà.
thứ 7 vừa rồi, rủ chị bạn nữa cùng làm, hai chị em đi chợ, rồi về làm. tưởng dễ ăn cứ theo công thức ai dè sản phẩm ra hỏng bét tè lè nhè, cream lỏng, không đủ cho 2 lớp, nhìn thê thảm thôi rồi. hix, bạn ấy đã dặn kỹ là phải làm theo cong thức, hướng dẫn của bạn ấy mà không nghe. quyết làm cho được, hai đứa lại đi chợ, về nhà làm lại
lần này làm thì thành công trên cả mong đơi, bánh rất thanh, nhẹ, lớp kem chạm đầu lưỡi là đã cảm nhận được sự mát, béo ngậy nhưng không quá ngán
rút lại là: làm bánh cần sự tỷ mỷ, kiên nhẫn, đúng công thức, chuy ý kinh nghiệm của người đi trước.
công thức cho 1 bánh tiramisu hai lớp khuôn hình chữ nhật 18x30x6cm
- 3 thìa cafe pha sẵn với 150ml nước, hoà với 75g đường để lạnh
- 3 lòng đỏ trứng gà
- 250g mascarpone
- 100ml whipping cream( 30% fat)
- 5cl rum( cái này mình bỏ qua vì khôg thích rượu)
- 200g bánh quy lady finger( bánh qui ngón tay)
- 75g đường
- 100g cacao không đường
cách làm:
lần đầu làm nên cắt bánh còn vụng quá, không nhìn được 2 lớp, nhưng về chất lượng mùi vị là ổn rồi
cố vấn từ bạn voi còi
món bánh thứ 2 sau panna cotta là tiramisu đến từ ẩm thực Ý. mình đã nhìn đầu bếp ở nhà hàng làm tiramisu bằng máy trộn bột bosch, có vẻ dễ làm. Rồi nhìn công thức cũng khá đơn giản mà.
thứ 7 vừa rồi, rủ chị bạn nữa cùng làm, hai chị em đi chợ, rồi về làm. tưởng dễ ăn cứ theo công thức ai dè sản phẩm ra hỏng bét tè lè nhè, cream lỏng, không đủ cho 2 lớp, nhìn thê thảm thôi rồi. hix, bạn ấy đã dặn kỹ là phải làm theo cong thức, hướng dẫn của bạn ấy mà không nghe. quyết làm cho được, hai đứa lại đi chợ, về nhà làm lại
lần này làm thì thành công trên cả mong đơi, bánh rất thanh, nhẹ, lớp kem chạm đầu lưỡi là đã cảm nhận được sự mát, béo ngậy nhưng không quá ngán
rút lại là: làm bánh cần sự tỷ mỷ, kiên nhẫn, đúng công thức, chuy ý kinh nghiệm của người đi trước.
công thức cho 1 bánh tiramisu hai lớp khuôn hình chữ nhật 18x30x6cm
- 3 thìa cafe pha sẵn với 150ml nước, hoà với 75g đường để lạnh
- 3 lòng đỏ trứng gà
- 250g mascarpone
- 100ml whipping cream( 30% fat)
- 5cl rum( cái này mình bỏ qua vì khôg thích rượu)
- 200g bánh quy lady finger( bánh qui ngón tay)
- 75g đường
- 100g cacao không đường
cách làm:
- 3 lòng đỏ với 75g đường dùng máy đánh trứng( dùng tay) đánh đến khi hỗn hợp đồng nhất ngả màu vàng nhạt và bông
- âu khác bỏ 100g Whipping cream đánh đến khi úp ngược âu không bị chảy xuống( kem đã đủ độ cứng)
- đổ 200g mascarpone vào hỗn hợp trứng, đảo nhẹ tay, tuyệt đối không mạnh tay, đảo kiểu úp lên úp xuống chứ không khuấy, thật nhẹ tay, sau đó cho hỗn hợp whipping cream vào cùng, đảo nhẹ cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. hỗn hợp kem chuẩn làn, có độ bông nhất định, không lỏng, sánh, dùng thìa xúc không bị chảy xuống
- xếp bánh đều vào khay, đến khi kín khay, sau đó dùng thìa cafe múc nước cafe đã chuẩn bị rưới vào bánh qui, từng cái 1. trung bình 1thìa cafe cho 1 bánh qui. sau khi rưới hết, phết hỗn hợp kem đều phủ kín bánh qui, nhưng không được phủ kín quá các rìa xung quanh, vì kem sẽ bị chảy, và không tạo lớp rõ ràng. hết lớp 1, lại lặp lại để làm lớp 2, phủ kem, dàn đều, lần này nhẹ nhàng dàn cả các rìa để kem phủ kín bánh qui.
- sau đó rắc bột cacao phủ kín kem, hoặc có thể phủ cacao trước khi ăn.
- để ngăn lạnh ít nhất 5 tiếng để bánh có vị chuẩn nhất
- khi cắt bánh, dùng dao sắc, khía khe bánh trước đó đã xếp( nếu còn nhớ vị trí) không thì cứ nhẹ nhàng cắt bánh và trang trí trên đĩa với dâu tây, quả mâm xôi, cam và lá bạc hà cùng với socola cream
lần đầu làm nên cắt bánh còn vụng quá, không nhìn được 2 lớp, nhưng về chất lượng mùi vị là ổn rồi
cố vấn từ bạn voi còi
Nhận xét
Đăng nhận xét